วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2555
วิธีทำผัดเผ็ดไก่
วันนี้ขอแนะนำ เมนูอาหาร แสนอร่อยกับ วิธีทำผัดเผ็ดไก่ ซึ่งมีรสชาติที่จัดจ้านและได้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน รับรองทำดูแล้วจะติดใจด้วยวิธีทำอาหารและการเตรียมที่ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากและพร้อมอิ่มอร่อยกันได้เต็มที่
เครื่องปรุงและส่วนผสม ผัดเผ็ดไก่
• เนื้อไก่ 442 กรัม
• ผิวมะกรูด 4 กรัม
• รากผักชี 2 กรัม
• น้ำตาลปี๊บ 14 กรัม
• กระชาย 6 กรัม
• ตะไคร้ 20 กรัม
• กะปิ 6 กรัม
• โหระพา 10 กรัม
• พริกชี้ฟ้าแห้ง 18 กรัม
• น้ำมัน 10 กรัม
• กระเทียม 44 กรัม
• น้ำปลา 17 กรัม
• หอมแดง 28 กรัม
• น้ำเปล่า 536 กรัม
• พริกไทย 2 กรัม
• พริกไทยอ่อน 18 กรัม
• ข่า 12 กรัม
• เกลือ 4 กรัม
(เหมาะสำหรับรับประทาน 4 ท่าน)
วิธี ทำอาหาร ผัดเผ็ดไก่
1.นำหั่นเนื้อไก่เตรียมเอาไว้ ต่อจากนั้นให้โขลกเครื่องแกงก็จะมีกระชาย หอมแดง พริกชี้ฟ้า ตะไคร้ รากผักชี พริกไทย ผิวมะกรูด ข่า กะปิ กระเทียม เกลือ จนละเอียด
2.เตรียมกระทะตั้งไฟโดยใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชลงไป เอาเครื่องแกงที่โขลกละเอียดในขั้นตอนแรกลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
3.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนเนื้อไก่สุก เติมน้ำลงไปให้พอท่วม เคี่ยวไฟอ่อนๆ งวดลง ตามด้วยปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา จากนั้นโรยหน้าด้วยกระชายหั่นฝอย โหระพา พริกไทยอ่อน
4.เสิร์ฟรับประทานร่วมกับข้าวสวยร้อนๆ
อร่อยเต็มอิ่มไปอีกมื้อสำหรับ วิธีทำอาหารผัดเผ็ดไก่ อีกทั้งยังได้คุณประโยชน์จากสมุนไพรอีก อาทิเช่น หอมแดง นั้นช่วยบรรเทาอาการหวัด หายใจไม่ออก โหระพา นั้นช่วยแก้จุกเสียด ท้องอืด แน่นท้อง ช่วยเจริญอาหาร ฯลฯ
วิธีทำผัดเผ็ดไก่
Reviewed by 4clipp
on
สิงหาคม 14, 2555
Rating: 5
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น