วันจันทร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2555
วิธีทำ กุ้งนึ่งนมสด
กุ้งนึ่งนมสด เป็นอีกเมนูอาหารทะเลที่อร่อยมาก และยังมีคุณค่าทางอาหาร โดยเป็นอาหารที่ทำไม่ยาก สามารถทำรับประทานเองได้ที่บ้านแบบง่ายๆ และมีรสชาติที่ไม่แพ้กับกุ้งนึ่งนมสดบนภัตตราคลานหรูๆ เลย
ส่วนผสมและเครื่องปรุง กุ้งนึ่งนมสด
- กุ้งกุลาดำ หรือกุ้งกามกามตัวกลางๆ ประมาณ 12 ตัว
- ต้นหอม 3 ต้น
- เนยสดจืด 1 ก้อนเล็ก
- นมสดจืด 1 ถ้วยตวง
- พริกไทยเม็ดบุบพอแตก ½ ช้อนชา
- เกลือป่น ½ ช้อนชน
- แครอต 100 กรรม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1 ลูก
วิธี ทำอาหาร กุ้งนึ่งนมสด
1.นำกุ้งไปล้างน้ำให้สะอาดโดยไม่ต้องแกะเปลือก ผ่าทั้งเปลือกที่กลางหลัง จากนั้นดึงเส้นดำออก พักไว้ให้เสด็จน้ำ
2.พอกุ้งหมาดน้ำให้นำเกลือป่นและพริกไทยโรยให้ทั่ว จัดกุ้งเรียงใส่ในภาชนะก้นลึกรอไว้
3.ปาดเนยสดเป็นแผ่นบางๆ วางเรียงไว้บนตัวกุ้ง เทนมสดลงบนตัวกุ้ง แล้วนำไปนึ่งในลังด้วยไฟปานกลาง ประมาณ 12 นาที จึงยกออก โรยหน้าด้วยต้นหอมหั่นละเอียดให้สวยงาม
4.พริกขี้หนูเด็ดขั้วล้างน้ำให้สะอาด หั่นให้ละเอียด เติมน้ำปลา บีบมะนาว เสิร์ฟพร้อมกับกุ้งนึ่งนมสดร้อนๆ
วิธีทำ กุ้งนึ่งนมสด
Reviewed by 4clipp
on
ธันวาคม 03, 2555
Rating: 5
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น